เช่าอพาร์ทเมนท์ในงบประมาณของคุณ


การเช่าอพาร์ทเมนท์ต้องคำนึงหลายๆ อย่าง ทำเล การเดินทาง เพราะถ้าหากว่าการเช่าเพื่อให้สะดวกกับการทำงาน ในระยะเวลาหนึ่ง เช่นคนที่ต้องไปทำงานต่างจังหวัด ก็ต้องเลือกสถานที่ที่ใกล้ ที่ทำงาน ไหนๆ ก็ต้องเสียค่าเช่า กับ ค่าไฟ ค่าน้ำมหาโหดแล้ว ซึ่งจะอธิบายต่อไป ยังต้องมาเสียค่าเดินทาง เสียเวลา รถติดโดยใช่เหตุ ดังนั้นปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ต้องนำมาวิเคราะห์ให้ดีก่อนที่จะ เลือกอพาร์ทเมนท์ ที่คุณคิดว่าใช่

  • ค่าน้ำค่าไฟ

อพาร์ทเมนท์ คือ ห้องชุดในจุดประสงค์ให้เช่า ต่างจากคอนโดมิเนียม ซึ่งจะหมายถึงห้องชุดที่ขายขาด เจ้าของเป็นกรรมสิทธิ์ไปซึ่งก็ยังคงจะมีค่าส่วนกลาง ค่าน้ำค่าไฟ ส่วนใหญ่คนที่เช่าคอนโดมิเนียมจะมีค่าส่วนกลางและแบ่งหารไปกับพื้นที่บริการ พื้นที่ใช้สอย รปภ. ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ที่จอดรถ ในขณะที่อพาร์ทเมนท์ก็จะเป็นการเช่า ซึ่งจะมีค่าส่วนกลางนิดหน่อยแต่ค่าน้ำค่าไฟ อาจจะสูงมากน้อย ซึ่งขึ้นกับข้อตกลง จนบางคนทนไม่ไหวคิดว่าอพาร์ทเมนท์หลักไม่กี่พันบาทและแต่เจอค่าไฟ เพราะตนเองทนร้อนทนไม่ไหวต้องเปิดแอร์ทุกวันทั้งคืน จากค่าไฟฟ้าบ้านธรรมดาอาจจะอยู่แค่ 3 บาท แต่ทางอพาร์ทเมนท์อาจจะคิดถึง 9-10 กว่าบาทขึ้นไป ค่าน้ำถ้าเสียเองคงไม่ถึงสิบบาท มาเจออพาร์ทเมนท์ก็อาจจะเป็น 35-40 บาทก็เป็นไปได้ ซึ่งในส่วนนี้ยังไม่มีกฎหมายมาควบคุมนักแม้จะมีเสียงบ่นมาก็ตาม

  • เทียบค่าเช่ากับสิ่งอำนวยความสะดวก และ เผื่อค่าใช้จ่ายในการทำสัญญามัดจำล่วงหน้า

ตัวอย่างเช่น อพาร์ทเมนท์แบบถูกๆ ถ้าไม่เรียกว่าเป็นห้องเช่าก็จะมีราคา จาก 2500 บาท ขึ้นไปถึง หกเจ็ดพันบาทขึ้นกับขนาดพื้นที่ของห้อง เฟอร์นิเจอร์ที่ให้ ระบบ wifi internet ตู้ เตียงโต๊ะ ทีวี แอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ หรืออาจจะเป็นห้องเปล่าๆ ไม่มีอะไรเลยก็เป็นไปได้ เรามาเจาะจงตรงที่เป็นห้องพอมีระดับ ไม่นับห้องเช่า ที่ราคาอาจจะลงไปถึง 1500 บาท หรือน้อยกว่านั้นซึ่งเป็นไปได้ขึ้นกับทำเล ต่างจังหวัด เป็นต้น ในกรณีนี้ ท่านอาจจะต้องสำรองเงินที่เขาเรียกเก็บล่วงหน้า หนึ่งเดือนเป็นอย่างต่ำ และนั่นอีกถ้าท่านทำสัญญาว่าจะอยู่เป็นปี ซึ่งจะช่วยลดในค่าเช่าหากแต่จะต้องมีการวางเงินเผื่อท่านเบี้ยวเขาด้วย อีกเดือนหรือสองเดือน ดังนั้นต้องพิจารณาให้ดีกว่าท่านจะอยู่นานมากน้อยแค่ไหน หลังจากนั้นท่านต้องเผื่อใจไว้ในการเสียค่าน้ำค่าไฟ ตามที่ได้จารนัยเอาไว้เบื้องต้น คิดกันง่าย ๆ คือ ประมาณ สองสามเท่าของอัตราที่จ่ายกันตามบ้านเรือนทั่วไป หากประหยัดหน่อยก็เปิดพัดลมนอนเอา

  • กฎระเบียบบังคับก็มีผลกับค่าใช้จ่ายส่วนตัว

กฎระเบียบการใช้ห้องพัก อพาร์ทเมนท์ก็ต้องควรคำนึงเช่น การห้ามใช้เตาแก๊ส ไม่ว่าจะเป็นเตาปิกนิกเล็กๆ หรือที่เป็นแบบพกพาที่เขาใช้เวลาไปตั้งแคมป์ต่างๆ อันเนื่องมาจากความปลอดภัยในตัวอาคาร ดังนั้นอพาร์ทเมนท์ที่ท่านคิดจะไปอยู่ควรมีบริเวณทำครัวเล็กๆ ที่ล้างจาน ในกรณีที่อยู่เป็นครอบครัว หากอยู่คนเดียวการซื้อมาทานเองก็คงจะสะดวกกว่า ไม่ต้องมานั่งล้างจานหรือมีกิจกรรมต่างๆ ให้ติดตามมา อันนี้ขึ้นกับสถานะของผู้เช่าเป็นสำคัญ

  • คำนวณค่าใช้จ่ายกับรายได้

ค่าใช้จ่ายโดยรวมเมื่อคิดถึงรายได้ของท่าน ก็ควรเป็นเพียงแค่ หนึ่งในสาม หรือพยายามให้น้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ ทำเลตามที่กล่าวไปแล้ว ยังต้องดูสภาพแวดล้อมเป็นสำคัญ ความใกล้ไกล ตามที่เราอาจจะเห็นว่าถ้าที่พักกับที่ทำงานสามารถเดินไปกันได้ ท่านก็จะประหยัดไปได้อีกมากโขทีเดียว ในกรณีที่ท่านมีเพื่อนร่วมห้องก็จะยิ่งแชร์ค่าใช้จ่ายไปได้ครึ่งหนึ่ง บางครั้งมีขนาดที่ว่า เป็นแค่ห้องเช่าเดินเข้าไปพอซุกหัวนอนได้ เขาก็ยังแชร์กันได้ โดยเฉพาะคนที่ทำงานคนละกะกัน กลางไปทำงาน อีกคนก็นอน พอกลับมาตอนเย็นคนนั้นก็ออกไปทำงาน แต่แน่นอนคนที่จะอยู่ด้วยเราไว้ใจได้มากน้อยแค่ไหน อยู่กันได้ไหม เรื่องบริการอื่นๆ ก็สำคัญ อาทิ มีบริการซักรีด หรือเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญไหม รวมถึงที่จอดรถบางที่ต้องถามให้ครบว่าต้องเสียค่าจอดรถเพิ่มอีกต่างหากรึเปล่า

  • ค่าใช้จ่ายโดยรวมที่แท้จริง

การเปรียบเทียบอพาร์ทเมนท์ ที่ราคาถูกแต่อยู่ในซอยลึก กับ อพาร์ทเมนท์ที่ราคาแพงแต่ไม่ต้องเสียค่ารถมอเตอร์ไซด์ หรือแหล่งชอปปิ้ง ตลาดสด ตลาดโต้รุ่ง  ซึ่งหลายครั้งเมื่อบวกลบคูณหารแล้ว อพาร์ทเมนท์ที่ราคาถูกกว่าไม่มากหากต้องเสียเวลา และเงินในการต่อรถ และการจราจรที่ติดขัดที่เป็นค่าใช้จ่ายคงที่เช่นกัน ก็เป็นสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาเช่นกัน ดังนั้น อพาร์ทเมนท์ที่แพงกว่าไม่มาก และไม่มีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่ม เช่น ตั้งติดอยู่ที่ถนนใหญ่ หรือ สามารถเดินมาขึ้นรถประจำทาง รถไฟฟ้า ในการเดินทางในชีวิตประจำวัน ก็อาจจะคุ้มค่าและควรพิจารณาอย่างยิ่ง

กล่าวโดยสรุป

ค่าใช้จ่ายอพาร์ทเมนท์ ต้องพิจารณาและรวมถึง ค่าใช้จ่ายทุกอย่างเข้าด้วยกัน อาทิ ค่าเช่า ค่าส่วนกลาง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าที่จอดรถ ค่าประกันความเสียหาย เงินมัดจำอาจจะเป็นเท่ากับค่าเช่าอีกหนึ่งหรือสองเดือนตามสัญญา ความยาวนานของการเช่า เช่นสัญญา 12 เดือน ก็อาจจะได้ค่าเช่าที่ถูกลงไปเป็นต้น

นอกนั้นยังมีค่าใช้จ่ายซ่อนเร้น อาทิ การเดินทาง ที่อาจจะประหยัดกว่าเดิม หรือตรงข้ามกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกสิ่งอยู่ที่ปัจจัยการเดินทางเป็นสำคัญ อยู่ในซอยลึก ไม่มีรถส่วนตัว อาจจะต้องจ้างรถมอเตอร์ไซด์รับจ้าง ยังไม่รวมถึงสภาพดินฟ้าอากาศ เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมห้อง ทุกสิ่งล้วนต้องคำนึงเพื่อจะได้ไม่ให้เกินงบประมาณที่ตั้งเอาไว้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Previous อยากแต่งห้องขนาดเล็กเหรอ ลองทำแบบนี้ดูสิ ตอนที่ 2
This is the most recent story.